SEO Offpage là một phần không thể thiếu trong quá trình làm SEO. Dù bạn là newbie hay người làm lâu năm thì đây là một phần không thể bỏ qua.

Bài viết bên dưới này được dịch lại từ Ahrefs.com – một blog nổi tiếng chuyên về SEO. Chia sẻ cách nhìn của Ahrefs đối với SEO Offpage và các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Nào, hãy cùng xem bài viết nói gì nhé !

SEO Offpage là gì ?

SEO Offpage là tập hợp các phương pháp thủ thuật dùng để tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm việc xây dựng liên kết (link building), marketing trên các kênh social media, social media bookmarking, … giúp website lên top Google, kéo về hàng nghìn traffic.

Vì sao SEO Offpage quan trọng ?

Google đã đưa ra rất nhiều các chỉ số Offpage khác nhau để quyết định yếu tố xếp hạng trang. Links chỉ là một trong số các yếu tố đó và còn rất nhiều các yếu tố khác. Vì lý do đó nó khá khó khăn để có thể xếp hạng dựa trên giá trị nội dung của bạn. Đây là 1 ví dụ để chứng minh điều đó

Bạn có thể thấy trên trang The Times bài viết này có từ khóa “best places to live” ở vị trí 1.

SEO Offpage

Nếu xét về nội dung thì bài này không xứng đáng ở vị trí top 1. Bạn có thể thấy ở hình dưới đây và hiểu một phần tại sao mà nó không xứng.

seo offpage là gì

Vì lý do trên, bạn có thể thấy được phần nào câu chuyện content cho doanh nghiệp tốt chưa chắc giúp bạn lên thứ hạng cao mà còn phụ thuộc vào rất nhiều vào các yếu tố offpage khác. Ở phần dưới này Ahrefs sẽ chia sẻ các yếu tố SEO Offpage ( Link-related off-page và Non-link-related off-page).

Link-related off-page

Backlink vẫn được coi là một trong những yếu tố trong SEO Offpage.

Vì sao ? Bởi vì Google đang đánh giá yếu tố gọi là Page Rank. Mặc dù nhiều người cho rằng Page Rank đã hết giá trị nhưng Google đã khẳng định nó vẫn là yếu tố giúp bạn tăng thứ hạng.

Nếu bạn quan tâm, có thể tham khảo ngay: cách xây dựng backlink chất lượng an toàn với thuật toán.

page rank

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu mối tương quan giữa các referring domains trỏ lên website và các tăng thứ hạng cho nó.

reffering domain

Số referring domains

Việc bạn tăng số lượng referring domains sẽ giúp bạn tăng thứ hạng từ khóa rõ rệt. Hơn thế nữa khi bạn tăng referring domains thì traffic cho site của bạn cũng sẽ tăng lên theo.

reffering domain với traffic

Để có thể kiểm tra được backlink bạn có thể dùng  Ahrefs’ Site Explorer để check điều đó.

ahrefs

Bạn có thể thấy ahrefs có 4,11M backlink với hơn 31k referring domains. Tuy nhiên mục tiêu ban đầu không phải là build quá nhiều referring domains cho tổng thể website. Mà đơn giản chỉ là những page bạn lựa chọn để tăng thứ hạng. Ahrefs đã có rất nhiều video về dạng này, bạn có thể xem 1 video ở dưới.

Link authority

Chất lượng link mới là yếu tố quan trọng nhất. Đó cũng là cách mà Page Rank hoạt động. Bạn có thể xem hình dưới để nhìn thấy rõ được việc Page Rank hoạt động ra sao.

cách page rank làm việc

Vấn đề đặt ra là ” Làm thế nào để bạn có thể đánh ra authority của link đó”. Trong Ahrefs có một chỉ số UR dùng để đánh giá. Bạn có thể dựa vào nó làm căn cứ để lựa chọn backlink cho site của mình.

ahrefs

Bạn có thể click vào trong phần backlink để xem những ai đã liên kết với bài viết của bạn. Nó sẽ giúp bạn thu thập khá nhiều những backlink chất lượng. Bạn có thể dùng chúng để gia tăng thứ hạng.

backlink

Với hơn 14 triệu web pages đã từng nghiên cứu, thì UR và search traffic có tỉ lệ tương quan đến nhau.

rating với traffic

“Dofollow” vs. nofollow

Google không ghi nhận Pagerank với những đường link dưới dạng nofollow vì thế nên nhiều người sẽ đề cao giá trị của việc build link dofollow. Đa phần các website đều cho đặt link Dofollow tuy nhiên vẫn còn vài website không cho phép điều đó.

Vì thế nên khi đặt link ở trên website khác nhớ chú ý kỹ xem link đặt là Do hay No nhé. Bạn cũng có thể cài đặt nofollow Chrome extension để highlight những link đang để Nofollow.

nofollow

Đương nhiên link Nofollow vẫn có giá trị. Chúng có thể giúp bạn gia tăng referral traffic và có tích cực gián tiếp đến hiệu quả trong SEO. Tuy nhiên nên tập trung nhiều hơn vào link Dofollow.

Anchor text

Anchor text cũng là một trong số những yếu tố trong SEO Offpage. Google đã có note về việc đó “Google employs a number of techniques to improve search quality including page rank, anchor text, and proximity information”.

anchor text

Theo một cách hiểu nào đó, thì backlink với các anchor text dẫn đến các trang khác có ảnh hưởng đến việc tăng thứ hạng. Ahrefs có nghiên cứu về 3 dạng từ khóa và sư tương quan của chúng đến thứ hạng từ khóa. Đây là ví dụ mà Ahrefs nghiên cứu.

anchor text với ranking

Relevance

Backlink là 1 phương pháp hiệu quả để tăng thứ hạng. Nếu một link nào đó liên kết đến trang của bạn, nó sẽ đánh giá dựa trên chất lượng nội dung. Vì thế nên điểm liên quan giữa backlink và website cũng quan trọng. Nhưng liệu rằng tỉ lệ liên quan có quan trọng hơn “authority”.

Traffic

Ahrefs nghiên cứu 10 thứ hạng đầu tiên của gần 45k keywords và thấy rõ được sự tương quan giữa các page đứng đầu và organic traffic tớ trang page của họ. Cụ thể ở hình sau

số liệu backlink ranking

Bức ảnh trên đưa ra gợi ý rằng việc link bạn liên kết khi có organic traffic sẽ có trọng lượng hơn rất nhiều so với link bạn liên kết mà không có traffic. Tuy nhiên không có nghĩa link bạn liên kết mà không có organic traffic lại không có giá trị, link của bạn chỉ cần có liên quan và có “authority” thì bạn hoàn toàn có thể dùng được.

Non-link-related off-page

SEO Offpage đề cập đến bất cứ việc gì làm ảnh hưởng đến thứ hạng bộ máy tìm kiếm. Build backlink chỉ là một trong số đó, ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác trong offpage SEO ảnh hưởng đến thứ hạng. Nếu bạn là doanh nghiệp địa phương muốn tăng thứ hạng tại địa điểm bạn kinh doanh thì bạn nên quan tâm đến những nội dung chia sẻ dưới đây.

NAP citations

NAP citations chính là việc bạn khai báo thông tin của doanh nghiệp bạn lên trên mạng nơi bạn đăng ký tên doanh nghiệp, địa chỉ số điện thoại. Nap là từ viết tắt của ( Name, Address, Phone).

Google map

Theo Moz, các yếu tố về citation signals là một trong số những yếu tố quan trọng giúp bạn tăng thứ hạng local. Điều đó có nghĩa rằng. Bạn có thể tìm thấy các thông tin citations mà bạn đăng ký bằng cách dùng công thức sau. Vui lòng xem hình ảnh để nhìn rõ.

signal

Bạn cũng có thể làm thế để so sánh đối thủ, từ đó bạn có thể thấy được thêm nhiều link citations nữa. Ngoài ra bạn có thể dùng công cụ Link Intersect tool ở Ahrefs để tìm các link mà website đối thủ đang đặt mà bạn không có.

Intersect tool

Brand mentions

Một vài cách giúp bạn có thể kiếm được Brand Mentions

  • Viết guest posts
  • Khách mời podcasts
  • Làm blogger outreach
  • Go viral (easier said than done)

Bạn có thể dùng Google Alerts để có thể biết rõ đối thủ của bạn đang cập nhật thêm thông tin gì mới. Nếu bạn làm cho Mailchimp, bạn có thể cập nhật thêm thông tin ở các brand như ConvertKit và ActiveCampaign.

alert

Google My Business

Moz nghiên cứu rằng việc bạn ối ưu Google My Business chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn tăng thứ hạng off-page của bạn. Vì thế nên bạn cần phải tối ưu hóa Google My Business.

google my business

Reviews

Moz nghiên cứu cho thấy Reviews là yếu tố quan trọng thứ 3 để tăng thứ hạng website. Google có đưa ra gợi ý về một vài cách để giúp bạn có thể đạt được Reviews. Bạn có thể xem tại đây .

Social signals

Nhưng nhiều người lại không tin vào đó, họ cho rằng có sự tương quan nhất định đến việc rankings và social share. Hình dưới đây để mô tả rõ điều đó.

social signal

Ahrefs cho rằng Google đúng, vì hiện giờ chúng ta có thể dễ dàng đạt được social share đó. Bạn chỉ mất vài $ để có thể thuê dịch vụ trên Fiverr. Thêm vào đó với những khách hàng share thực sự về thương hiệu thì họ cũng sẽ làm nhiều hành động khác nữa.

Nhận định

SEO Offpage có thể khó hơn rất nhiều so với SEO Onpage bởi vì có quá nhiều yếu tố để tối ưu nó và quá khó để bạn đạt được. Nó cũng cho thấy về việc làm trade marketing ảnh hưởng gián tiếp đến việc tăng thứ hạng. Ví dụ về việc Telsa ra mắt dòng xe mới và đây là phần hiển thị search của họ trong 1 tháng.

seo offpage là gì

Hy vọng bạn cảm thấy bài viết Offpage SEO này hữu ích với bạn. Nếu bạn cảm thấy khó hiểu ở phần nào thì bạn có thể comment bên dưới để cùng trao đổi nhé !


Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)