Thuật ngữ link building là gì luôn được nhiều newbie SEO đặt ra khi mới bước chân vào lĩnh vực SEO. Link building luôn được giới SEOer đánh là một trong những phần khó nhất trong SEO.

Hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ này nhé …

Link building là gì ?

Link building hay còn gọi là xây dựng liên kết. Một thuật ngữ SEO dùng trong quá trình xây dựng liên kết từ website khác trỏ về website của mình. Nói cách khác, link building chính là việc gia tăng số lượng các liên kết trả về website mục tiêu.

xây dựng liên kết cho chiến lược seo
Link building cho chiến lược seo hiệu quả

Về cơ bản, việc link building sẽ bao gồm các đầu việc:

  • Xây dựng các liên kết chất lượng
  • Gia tăng độ phổ biến và tăng tỷ lệ chuyển đổi
  • Tạo các quảng cáo trên các website khác

Hiện nay, với thuật toán chống spam backlink từ Google Penguin. Các bản cập nhật liên tục được Google đưa ra.

Việc xây dựng liên kết ngày càng trở nên khó khăn hơn cho SEOer, đặc biệt là đối với những ai đi theo trường phái spam backlink.

Công việc xây dựng liên kết dần trở thành 1 công việc khó khăn nhất trong SEO. Các chiến thuật link building thành công trở thành một tác phẩm đối với giới SEO.

Vì sao phải xây dựng liên kết – link building ?

Như bạn đã biết, công cụ tìm kiếm mà cụ thể là Googlebot crawl dữ liệu website. Nó thu thập tất cả các liên kết trên trang cũng như ngoài trang trỏ về website.

Thông qua việc đánh giá nội dung các liên kết và chất lượng website được liên kết tới. Kết hợp với các đánh giá về nội dung trên trang. Công cụ tìm kiếm sẽ cho người đọc nhận xét tổng quan về chất lượng của trang web. Mà hiển thị đó là thứ hạng của website trên SERP.

Càng nhiều website chất lượng liên kết tới website. Thứ hạng của website càng được cải thiện. Vì thế, muốn có một thứ hạng tốt trên SERP thì link building là một công đoạn không thể thiếu đối với người làm SEO.

3 Chiến lược link building cơ bản nhất

Bạn cũng vừa mới tìm hiểu qua link building là gì? không phải ngẫu nhiên mà link building được đánh giá là một trong những nghệ thuật SEO đỉnh cao. Bởi làm link building đòi hỏi một sự sáng tạo cao, theo dõi thường xuyên và làm việc liên tục với 1 ngân sách lớn.

Đặc biệt hơn là không thể có 2 chiến thuật xây dựng liên kết nào giống nhau. Bởi việc lựa chọn chiến thuật xây dựng liên kết phải phụ thuộc nhiều yếu tố cũng như phong cách làm link.

Tuy vậy, bạn vẫn có thể phân loại các chiến thuật link building này thành 3 nhóm cơ bản như sau:

Tự tạo liên kết

link building là gì

Chiến lược tự tạo liên kết với hàng trăm nghìn website khác nhau thông qua diễn đàn, blog hoặc hồ sơ người dùng, …

Mặc dù các liên kết này có thể đem lại giá trị không cao. Nhưng nó vẫn có 1 vai trò quan trọng trong việc gia tăng độ phổ biến của domain và vẫn hữu ích đối với 1 số website.

Hiện nay, các công cụ tìm kiếm đã và đang tiếp tục giảm giá trị các loại liên kết loại này xuống. Gia tăng hình phạt cho các website spam backlink.

Vì thế, việc sử dụng chiến lược spam backlink này nên được xem xét một cách cẩn trọng.

Liên kết tự sinh hay link earning

link building là gì

Liên kết này được tạo ra một cách tự nhiên bởi các trang website khác muốn liên kết đến những nội dung trên website hoặc thương hiệu.

Chiến thuật link building này không đòi hỏi phải nhiều tác động từ SEO. Thay vào đó, website phải tập trung tạo ra nội dung chất lượng, có giá trị. Đồng thời gia tăng nhận thức của người dùng về thương hiệu website cũng như nội dung trên trang.

Chia sẻ các lợi ích để tạo liên kết

link building chia sẻ để tạo liên kết

Đây được xem là cách tạo backlink khá phổ biến và hiệu quả hiện nay. Các hình thức tạo liên kết như trao đổi backlink, mua backlink, guest post ….

Hiện nay, Google cũng đang gia tăng các giải pháp thắt chặt bộ lọc của mình để sàng lọc website trao đổi link hoặc các hình thức spam link tương tự.

Vì thế, so với chiến lược đầu tiên, chiến lược xây dựng liên kết này tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Đọc ngay các bài viết về link building

Vậy là bạn đã tìm hiểu sơ qua về thuật ngữ link building là gì và 3 chiến lược link building cơ bản. Hy vọng bài viết này đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Tác giả: Bình Nguyễn – Headle SEO

5/5 - (1 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Làm sao để website được tìm thấy trên Google bằng 10 bước đơn giản

Google ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng để tìm kiếm thông [...]

Chiến lược SEO từ khóa khó “LEO TOP BỀN VỮNG”

Trong giới SEO của Việt Nam hiện nay có khá nhiều trường phái khác nhau. [...]

Hướng dẫn cách đi backlink dành cho người mới năm 2024

Bạn là người mới tìm hiểu về SEO. Trong quá trình tìm hiểu SEO Offpage [...]