Với một số thủ thuật cách index Google nhanh theo bài viết dưới đây. Chắc hẳn đây là điều bạn cần nhất khi mà Google update lên một số thuật toán mới. Khiến cho website khó được index nhanh hay chậm index.

Chỉ cần làm tốt những điều được chỉ ra trong bài viết. Website của bạn không còn lo lắng về việc index nữa. Mà sẽ được Google bot tự động cập nhật index cho bạn. Và đặc biệt, bạn phải chú ý đến 4 cách đầu tiên.

1, Index là gì ? Google index là gì ?

1.1, Index là gì ?

Index – lập chỉ mục là một thuật ngữ SEO quan trọng, mô tả quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm đối với những trang web trên internet. Sau đó đánh giá và lưu chúng lại trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm.

Để khi người dùng tìm kiếm một nội dung có trong trang web, cơ sở dữ liệu sẽ trích xuất và trả về những dữ liệu của website mà công cụ tìm kiếm đã lập chỉ mục.

index là gì, google index là gì
Làm sao để google index nhanh

Index trang web là một công việc quan trọng đối với bất kỳ website nào. Vì chỉ khi được các công cụ tìm kiếm index dữ liệu, các thông tin trên trang web mới được người dùng mạng tìm thấy trên công cụ tìm kiếm. 

Tuy nhiên, không phải bất cứ cập nhật nào tại website cũng được công cụ tìm kiếm index ngay lập tức, nhất là đối với các website mới.

Có khi phải mất hàng tuần website mới được index nếu không sử dụng các công cụ hỗ trợ index khác.

Nếu điều này xảy ra đối với các trang tin, trang báo điện tử thì đây thực sự là một tổn thất cực kỳ lớn đối với website và doanh nghiệp. 

Vì vậy, cần phải gia tăng tốc độ Index đối với website là điều mà bất cứ nhà đầu tư SEO nào cũng cần phải quan tâm.

1.2, Google index là gì ?

Google index là quá trình thu thập dữ liệu các website của công cụ tìm kiếm Google. Về bản chất, Google index là sự biểu thị những số liệu hay dữ liệu của website mà Google đã lưu lại vào trong cơ sở dữ liệu.

Để thực hiện công đoạn index này, Google sử dụng một công cụ năng động có chức năng lan tỏa khắp các trang web có liên quan đến một trang ban đầu mà nó đang tiến hành crawl dữ liệu. Công cụ này được gọi là Googlebot hay Google Spider.

Google index là gì, cách nào để google index nhanh
Google index là gì, cách nào để google index nhanh

Về cơ bản, việc index của Google cũng tương đối giống các công cụ tìm kiếm khác. Tất cả dữ liệu của website bao gồm các bài viết, đường link và tất cả những dữ liệu khác trên trang sẽ được Google ghi lại. Sau đó lập chỉ mục chúng và lưu vào ngân hàng dữ liệu.

Các chỉ mục này tương tự như một danh sách thống kê các cuốn sách trong một thư viện, trong đó liệt kê các thông tin về tất cả những cuốn sách thư viện có sẵn. Và Google sẽ liệt kê tất cả các trang web mà nó biết đến giống như việc lập danh sách tất cả các cuốn sách trong thư viện.

2, Tại sao Google không index hoặc index trang của bạn quá lâu ?

Có nhiều trường hợp sau khi đã post bài viết lên website, tối ưu hóa onpage nhưng website của bạn vẫn cần một thời gian khá lâu để được Google index bài viết.

Điều này làm ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình làm SEO cũng như thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Có một số nguyên nhân dẫn đến Google index website của bạn chậm

  • Tốc độ load trang website của bạn quá chậm: Tốc độ của Google bot quét rất nhanh. Nếu website của bạn chạy quá lâu, đồng nghĩa với việc nó không thể đọc hết các thông tin mà bạn đăng tải. Từ đó hệ thống sẽ tự động đánh giá trang của bạn là kém chất lượng, hoạt động không tốt.
  • Code chưa được tối ưu: Điều này cũng là nguyên nhân gây nên việc website của bạn được index khá chậm.
  • Website của bạn chưa có sitemap hoặc cấu trúc web khá lộn xộn: Mỗi website phải có một sitemap.xml. Đây cũng chính là bản đồ giúp Google bot có thể truy cập và xem xét nội dung cho website bạn. Thiếu yếu tố này cũng có thể là nguyên nhân khiến Google chậm index bài viết.

3, Cách kiểm tra website đã được Google Index chưa ?

Bạn có thể kiểm tra xem liệu Google đã index bao nhiêu trang trên website của mình thông qua phương pháp sau:

Truy cập Google Search

Gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search cú pháp: site:domain của website

Ví dụ, nếu muốn xem thử website headle.net đã được Google index trên Google Search, chúng ta cần gõ:  “site:headle.net”. Hoặc kiểm tra bài viết đã được index chưa “site:headle.net/dich-vu-seo”

cách kiểm tra google index hay chưa
Cách kiểm tra google index website
cách kiểm tra google index bài viết chưa
Cách kiểm tra google index bài viết

Vậy làm sao để Google index nhanh website của bạn. Hãy đọc tiếp 5 cách index Google nhanh nhất mà Headle SEO có thể hướng dẫn cho bạn ngay bên dưới này nhé.

4, Làm sao để Google index nhanh với một số cách index Google nhanh nhất

4.1, Website của bạn có dễ cho Google index nhanh không

Việc Google rất thích trang của bạn sạch. Nếu đó là do bạn tự code thì bạn nên check lỗi theo chuẩn w3 http://validator.w3.org/

cách index google nhanh nhất theo chuẩn code
Cách index google nhanh nhất theo chuẩn code w3

Google bot index link website của bạn thường xuyên và sẽ rất khó chịu nếu gặp phải những link gãy. Trong trường hợp gặp phải link gãy (broken link) thì phải trả về lỗi 404.

Trang của bạn có đang làm internal link hay không. Nếu Google bot vào 1 link của bạn mà trang đó không có liên kết sang trang khác thì Bot sẽ bỏ đi. Cái bạn cần quan tâm là internal link.

Bạn cũng cần phải tạo sitemap cho web của mình. Hoặc tạo file Robots.txt để điều hướng Spider.

4.2, Cập nhật bài viết thường xuyên

Bạn cần làm nội dung thường xuyên và đều đặn. Không quá ít cũng không quá nhiều.

Ví dụ như 1 ngày 1 bài hoặc 3 bài / tuần

Đừng làm hẳn 100 bài đăng trong 1 tháng rồi tháng sau không đăng gì cả. Nghĩ theo cách thông thường thì người dùng ghé vào website mà web bạn thường xuyên cập nhật thì họ sẽ quay lại thường xuyên hơn.

Nội dung của web phải tránh được sự trùng lặp với các bài viết trước đó. Bài viết không copy, unique 100%. Google đặc biệt giỏi nhận ra những gì bạn đang viết, nên khi copy bạn phải cực kì nhiều.

Và cũng trong bài viết bạn cần cho Google bot nhận ra đâu là ý chính, ý phụ … bằng cách sử dụng các thẻ heading.

Với tần suất cập nhật bài viết như vậy. Sau khi đã độ đủ trust nhất định thì bạn chỉ cần post bài viết lên là được Google index ngay tức khắc.

4.3, Bỏ chế độ riêng tư trên website

Đối với nền tảng wordpress, có tính năng bảo mật riêng tư. Đây chính là tính năng giúp bạn xây dựng nội dung và không cho phép bất kỳ công cụ nào vào index khi chưa có cấu trúc hoàn chỉnh.

Hãy kiểm tra lại xem bạn đã bỏ quên phần này sau khi làm website hay không. Nếu có thì hãy điều chỉnh lại để Google có thể nhìn thấy website của bạn.

cách index google nhanh nhất
Loại bỏ chặn hiển thị ở trên wordpress

4.4, Tăng trải nghiệm người dùng

Công nghệ responsive mobile friendly là thuật toán mới nhất của Google. Với nguyên tắc đánh giá cao các website được thiết kế tương thích với thiết bị di động.

Dựa vào tiêu chuẩn này, bạn có thể cải thiện trang website mình một cách tốt hơn. Bằng cách chuyển đổi sang responsive làm cho website tương thích hơn với mọi thiết bị và hệ điều hành.

4.5, Hướng dẫn cách index Google nhanh thủ công với các công cụ

Cách 1: Cách index Google nhanh bằng link khai báo url Google Search Console

Bạn hãy copy URL bài viết trên web

Truy cập link khai báo url trên Google: https://search.google.com/search-console/about

index google trong search console
index google trong search console

Cách 2: Ping sitemap

Đưa URL bài viết mới của bạn vào sitemap.xml

Copy URL của file sitemap.

Ví dụ: https://headle.net/sitemap.xml

Gõ địa chỉ sau trên trình duyệt https://google.com.vn/ping?sitemap=[url_sitemap]

Ví dụ: https://google.com.vn/ping?sitemap=https://headle.net/sitemap.xml

Cách 3: Ping URL

Bạn hãy tập hợp các danh sách các URL cần thông báo với Google

Truy cập vào Pingfarm.com

Dán các URL vào và bấm Ping

index google nhanh bằng cách dán vào pingfarm
Cách index google nhanh bằng cách dán vào pingfarm

Cách 4: Xây dựng liên kết

Đặt các liên kết từ trang web có nội dung thay đổi thường xuyên. Chia sẻ các URL lên mạng xã hội như facebook, twitter …. 

Đăng ký địa chỉ RSS của website khác nhau.

Cách 5: Đăng ký trên http://www.freewebsubmission.com

Bạn chỉ cần truy cập vào link này và submit trên đó là xong.

cách index google nhanh nhất
Cách index google nhanh nhất với freesubmission

Như vậy, chúng ta đã đi qua khái niệm Google index là gì, những cách index google nhanh nhất. Với kiến thức này, hy vọng sẽ giúp được bạn trong quá trình index website thật tốt.

Nếu bạn đang cần dịch vụ seo từ khóa giá rẻ tại tphcm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Headle để được tư vấn tận tình nhất.

Tác giả: Bình Nguyễn

Cập nhật thêm kiến thức

5/5 - (6 bình chọn)