Làm SEO chắc chắn bạn sẽ noindex là gì? Vậy bạn có hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này, tác dụng của nó như thế nào trong SEO. Chúng ta sẽ cùng nhau giải pháp các thắc mắc này ngay trong bài viết này.

Noindex là gì?

Noindex là 1 giá trị dùng để khai báo với Google Bot. Những trang được đánh dấu là noindex sẽ không muốn những con bọ của các công cụ tìm kiếm tìm đến và lập chỉ mục trên bảng xếp hạng.

noindex là gì

Thực thế thì các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google vẫn có thể thu thập được dữ liệu với những trang gắn thẻ noindex.

Mẫu code thẻ meta có thuộc tính noindex:

[code]<Meta name=”robots” content=”noindex, nofollow”>[/code]

Tác dụng của index khi SEO

Như bạn cũng biết, SEO là phương pháp sử dụng các kỹ thuật tối ưu website đưa từ khóa lên top Google. Vậy điều kiện để chiến lược SEO thành công là dựa vào nội dung đó có được tối ưu và index trên các công cụ tìm kiếm hay không. Khi đó, nội dung sẽ được đưa vào dữ liệu của các công cụ tìm kiếm, ở đây là Google.

index website

Một website có nội dung chất lượng, cấu trúc tốt, được cập nhật thường xuyên sẽ được index nhanh chóng và gia tăng chất lượng website.

Việc tăng index cho 1 website rất thuận lợi sau đó. Nhưng việc giảm index 1 cách nhanh chóng cũng tác động tiêu cực rất lớn với website đó. Điều này là không tốt, nó có thể bị tụt TOP, bị Google đưa vào danh sách đen hoặc xấu hơn là bị dính thuật toán.

Cách sử dụng thẻ Noindex hiệu quả

Có thể hiểu rằng, khi 1 trang nội dung thêm 1 thuộc tính noindex vào trang có thể gây ảnh hưởng đến ranking của trang đó. Thực chất, các con bọ của Google vẫn craw vào trang của bạn đã gắn thuộc tính nhưng nó không lập chỉ mục và đưa trang vào kết quả tìm kiếm.

1 trang không gắn thẻ noindex nhưng vẫn không được index ?

Thực tế thì trường hợp này rất hay xảy ra với những website có số index không lổ vượt ra khỏi sức chứa của web đó. Vì thế sẽ có nhiều kết quả mà không được Google index.

Loại bỏ hoàn toàn đường dẫn của các trang noindex trên Google

Ngay khi nhận được tín hiệu noindex trên 1 trang nào đó. Google sẽ ngay lập tức loại bỏ tất cả đường dẫn trùng với URL này trên SERP.

Nhưng sẽ có một số trường hợp noindex vẫn xuất hiện trên SERP như những trang chưa thu thập dữ liệu. Có thể hiện tượng này sẽ xuất hiện khi Google bot thu thập dữ liệu của trang nào đó. Và tìm thấy đường dẫn của 1 trang noindex. Sau đó, index và đánh dấu chưa crawl dữ liệu trên trang.

Thu thập thông tin về các liên kết đến các trang noindex

Noindex tags chỉ khiến cho Google không index trang. Nhưng không thể ngăn Google bot thu thập dữ liệu liên quan đến trang.

Chính vì thế, mặc dù các trang noindex không được Google lập chỉ mục. Chúng vẫn được công cụ tìm kiếm xác nhận tồn tại và theo dõi.

Index các trang có thẻ noindex tự động

noindex website là gì

Để bảo vệ quyền lợi của người dùng. Nếu một người dùng đã từng tìm thấy thông tin trên 1 trang web. Họ có thể rất thất vọng nếu không tìm lại được nội dung này sau khi bị chặn index vì lý do nào đó. Nhất là đối với những website uy tín được nhiều người biết đến.

Do đó, Google có thể đưa các trang không index này quay trở lại kết quả tìm kiếm nếu người dùng tìm kiếm chúng. Dựa trên lịch sử uy tín mà chúng đã từng thể hiện.

Vậy là bạn đã biết được các kiến thức liên quan đến noindex là gì? Nếu có thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới cho tôi biết nhé.

Tác giả: Bình Nguyễn – Headle SEO


Xem thêm các bài viết khác

5/5 - (2 bình chọn)