Tư vấn SEO không phải là công việc dễ dàng. Đôi khi là thử thách nhưng nó cũng cực kỳ bổ ích.

Hãy làm việc chăm chỉ, cống hiến, không ngừng học hỏi và cải thiện.

Tin tốt là có một số cách bạn có thể làm việc để trở thành một nhà tư vấn SEO tuyệt vời.

8 Cách trở thành một nhà tư vấn SEO tuyệt vời

Có một số yếu tố và đặc điểm tạo nên sự khác biệt và sẽ khiến bạn khác biệt với các chuyên gia tư vấn SEO khác.

Mặt khác, nếu các thành phần này thiếu, nó có thể làm nghiêm trọng vấn đề trong công việc tư vấn của bạn.

Hãy tham gia một số cách sau để trở thành nhà tư vấn SEO nhé !

Xác định mục tiêu

Đặt mục tiêu khi bắt đầu bất kỳ mối quan hệ tư vấn. Và nó chính là chìa khóa.

Bằng cách này, mọi người tham gia vào dự án đều hiểu rõ về nhiệm vụ, điều gì hợp lý và có thể đạt được, và có thể tự chịu trách nhiệm.

Nếu không thiết lập mục tiêu, sẽ rất khó (gần như không thể) để chứng minh giá trị hoặc để dự án thành công.

Quyết định xem số liệu nào là chính và đảm bảo rằng được theo dõi. Để bạn có thể thường xuyên xem báo cáo về tiến trình.

Cho dù mục tiêu là:

 • Tăng lưu lượng truy cập thêm [X]%.
 • Cải thiện khả năng hiển thị từ khóa [X], [Y] và [Z].
 • Giảm chi phí mỗi lần nhấp.

Hoặc tất cả những điều trên, bạn và khách hàng của bạn phải đồng ý về các số liệu xác định để thành công.

Cùng với những mục tiêu này, khách hàng của bạn nên có một sự hiểu biết về những gì bạn cần từ họ.

Vậy nên, nó là một con đường hai chiều.

Tư vấn seo hiệu quả

Bản chất của tư vấn SEO có nghĩa là bạn sẽ không phải lúc nào cũng có quyền kiểm soát trực tiếp đối với việc thực hiện các khuyến nghị của mình.

Do đó, đặt kỳ vọng ngay từ đầu là hoàn toàn cần thiết.

Bạn sẽ cần gì từ họ để tư vấn SEO thành công ?

Bạn đang cung cấp các đề xuất nội dung hàng tháng để nhắm mục tiêu các từ khóa cụ thể mà bạn được giao nhiệm vụ xếp hạng và một người viết content trong nhóm có nhiệm vụ thực hiện chúng.

Bây giờ là ba tháng trong dự án, và không có gì được viết. Điều này chắc chắn sẽ làm cho việc đạt được mục tiêu của bạn đầy thách thức.

Nếu kỳ vọng được xác định rõ ràng từ khi bắt đầu dự án. Bạn có cơ hội tốt hơn để tránh thất bại.

Giáo dục khách hàng của bạn

Đặc biệt trong không gian kỹ thuật số, giáo dục là một phần rất lớn trong mối quan hệ khách hàng / tư vấn SEO thành công.

Cung cấp cho khách hàng của bạn những hiểu biết về lĩnh vực chuyên môn của bạn sẽ là điều cần thiết khi chứng minh giá trị của bạn.

Sự thật là có rất nhiều khía cạnh khác nhau của Digital marketing mà bạn không thể mong đợi ai đó sẽ là một chuyên gia trong mọi thứ. Hoặc, thậm chí quen thuộc với các thực tiễn và chiến thuật tốt nhất trong từng lĩnh vực.

Suy nghĩ về SEO chỉ là một phần của chương trình Digital Marketing thành công. Có technical SEO, nghiên cứu từ khóaxây dựng backlink chất lượng, internal link, tối ưu hóa nội dung trên trang, …

Thêm vào đó, thị trường liên tục thay đổi. Và, nếu khách hàng của bạn đã không tham gia vào SEO trong một vài năm, sự hiểu biết của họ sẽ bị tụt hậu.

Tùy thuộc vào người bạn đang làm việc và vị trí của họ trong tổ chức. Họ có thể bị xóa khỏi các chiến thuật digital marketing hàng ngày và dựa vào bạn để được hướng dẫn.

Phần đầu tiên của việc này là hiểu khách hàng của bạn đang ở đâu.

 • Nền tảng của họ trong tiếp thị là gì?
 • Vị trí của họ trong tổ chức / trách nhiệm chính là gì?
 • Làm thế nào họ quen thuộc với lĩnh vực chuyên môn của bạn?
 • Họ đã làm việc với một nhà tư vấn SEO trong quá khứ?
 • Các thực hành tốt nhất mà họ quen thuộc (nếu có) là gì? Họ có giống như của bạn?

Khi bạn hiểu nền tảng của khách hàng và trải nghiệm nhiều hơn. Bạn sẽ biết các lĩnh vực mà bạn cần dành thời gian để nghiên cứu.

Hãy nhớ rằng, gần như không thể hiểu được giá trị của SEO , nếu bạn không hiểu về SEO (ngay cả ở mức cao). Dành thời gian giáo dục khách hàng của bạn.

Thể hiện chuyên môn của bạn

Một nhà tư vấn SEO tuyệt vời không chỉ nhận thức được những gì đang xảy ra trên thị trường mà còn hiểu được bức tranh lớn hơn.

Điều cực kỳ quan trọng là thể hiện kiến ​​thức của bạn về SEO. Công ty bạn đang làm việc và toàn bộ ngành, lĩnh vực của họ.

Trong giai đoạn khám phá, đảm bảo đặt câu hỏi và nhận tất cả thông tin bạn cần. Và, nó không nên dừng ở đó.

Thường xuyên kiểm tra với khách hàng của bạn để đảm bảo bạn biết về những thay đổi kinh doanh chính, trọng tâm mới và những thứ có thể ít được ưu tiên hơn.

Đặt trong công việc và thực sự hiểu doanh nghiệp, thị trường và các đối thủ cạnh tranh quan trọng.

Điều này liên quan đến những việc như đăng ký các ấn phẩm hàng đầu trong ngành, thiết lập Google Alerts để xem nội dung gần đây xung quanh các lĩnh vực trọng tâm chính,  giám sát hoạt động cạnh tranh và hơn thế nữa.

Sau đó, chứng minh chuyên môn của bạn.

Không chỉ hướng dẫn mà hãy nói với khách hàng của bạn những gì cần phải xảy ra để đạt được các mục tiêu đó. Hãy tự tin – bạn là chuyên gia.

Những cử chỉ đơn giản này sẽ giúp có được sự tin tưởng và chứng minh khả năng và giá trị của bạn như một nhà tư vấn SEO.

Trả lời câu hỏi rõ ràng

Khi được hỏi một câu hỏi, một nhà tư vấn SEO giỏi sẽ trả lời rõ ràng và ngay lập tức.

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng đã thấy đây là một thách thức mà nhiều người phải đối mặt.

Bạn có thể muốn có được điểm của bạn trước. Bạn có thể bị choáng ngợp với thông tin bạn cần trình bày. Bạn có thể bị khủng hoảng thời gian.

Nhưng, thừa nhận và giải quyết các câu hỏi và mối quan tâm của khách hàng là điều cần thiết phải làm để thành công.

Tư vấn seo hiệu quả nhất

Một nhà tư vấn tuyệt vời sẽ không nói điều gì đó như: Tôi sẽ đề cập thêm trong phần trình bày hoặc chúng ta sẽ quay lại vấn đề đó sau vài phút.

Thậm chí quan trọng hơn, một nhà tư vấn SEO tuyệt vời sẽ không né tránh câu hỏi, cung cấp một câu trả lời mơ hồ hoặc khó hiểu, hoặc làm cho một cái gì đó lên.

Điều này không có nghĩa là bạn cần biết câu trả lời cho mọi thứ. Bạn nên chuẩn bị tốt nhất có thể để trả lời các câu hỏi có thể phát sinh.

Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy cho khách hàng của bạn biết rằng bạn sẽ quay lại với họ sớm nhất có thể. Và, hãy chắc chắn rằng bạn làm!

Hành động

Bản chất của tư vấn có nghĩa là bạn sẽ không luôn luôn có quyền kiểm soát trực tiếp đối với việc thực hiện các đề xuất của bạn.

tư vấn seo giỏi

Thách thức là bạn đang dựa vào việc thực hiện các khuyến nghị để đạt được mục tiêu của mình.

Vậy, bạn sẽ làm gì khi gặp vấn đề nan giải này ?

Hãy xem xét những điều sau đây:

Ưu tiên phân phối:  Không phải mọi khuyến nghị đều là ưu tiên cao hoặc cấp bách. Làm rõ những mục hành động nào là ưu tiên hàng đầu và những mục nào có thể chờ. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo tất cả mọi người đang tập trung vào các mặt hàng sẽ có tác động ngay lập tức.

Khuyến khích thực hiện:  Một nhà tư vấn tốt sẽ đưa ra các khuyến nghị vững chắc và có tính chiến lược. Một nhà tư vấn tuyệt vời có thể trình bày những khuyến nghị này theo cách khuyến khích mọi người hành động bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng. Kết quả là nó sẽ tạo ra hoặc hậu quả tiềm tàng của việc không thực hiện.

Xem xét lựa chọn thay thế: Có cách tiếp cận nào khác sẽ khiến bạn có kết quả mong muốn không ? Có cách nào để thực hiện điều này một cách hiệu quả hơn không ? Là khuyến nghị thực sự là một ưu tiên cao ?

Cuối cùng, sau khi xem xét tất cả những điều trên, bạn có thể giúp thực hiện nó không ?

Đôi khi nó đáng giá, nếu nó có nghĩa là đạt được mục tiêu của bạn và giữ mối quan hệ khách hàng có giá trị.

Chọn công cụ phù hợp

Một nhà tư vấn SEO chỉ tốt như các công cụ họ chọn sử dụng.

Cho dù bạn có bao nhiêu kinh nghiệm và kỹ năng. Thật khó để phát triển nếu không có các công cụ và tài nguyên phù hợp.

Các công cụ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh doanh của bạn cũng như thông tin và dữ liệu mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng.

Như đã nói, phạm vi của các công cụ này phải cụ thể đối với quy mô và nhu cầu kinh doanh của bạn.

Để trở thành một nhà tư vấn SEO tuyệt vời, có các công cụ để truyền thông, quản lý dự án và chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số là chìa khóa. Tuy nhiên, việc lựa chọn các công cụ phù hợp có thể đặc biệt khó khăn và khó hiểu với rất nhiều tùy chọn có sẵn.

Bạn có thể tham khảo một số công cụ để làm việc với nhau bao gồm;

 • Trò chuyện trên Google Hangouts, Slack, Nhóm và Google Docs để liên lạc.
 • Basecamp, Trello, Asana, OneDrive để quản lý dự án.
 • SEMrush, Moz, Screaming Frog, BuzzSumo, Buffer, BuzzStream và rất nhiều công cụ tiếp thị kỹ thuật số khác.

Từ điều này, Không thể nói rằng cái này tốt hơn cái kia nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn các công cụ phù hợp với nhu cầu tư vấn của bạn và không chỉ dựa trên sự đồng thuận của cộng đồng tiếp thị.

Những gì làm việc tốt cho người khác, có thể không làm việc cho bạn.

Biết đối tượng khách hàng của bạn là ai ?

Một phần của việc trở thành một nhà tư vấn SEO tuyệt vời là hiểu đối tượng của bạn và có thể điều chỉnh giao tiếp của bạn.

Luôn biết ai ở đầu bên kia của điện thoại và tham gia các cuộc họp.

tư vấn seo thành công

Bằng cách này, bạn có thể điều chỉnh các khuyến nghị và giao tiếp theo cách mà mọi người đều hiểu. Điều này cũng sẽ giúp đảm bảo bạn đang đặt chân tốt nhất về phía trước với những người ra quyết định quan trọng.

Ví dụ: bạn sẽ trình bày báo cáo hiệu suất SEO từ khóa cho khách hàng và liên hệ của bạn cho bạn biết rằng CMO sẽ tham gia cuộc gọi.

Trong trường hợp đó, thật hợp lý khi bạn đưa ra một số nền tảng về con người bạn, mục tiêu của dự án và các mốc quan trọng.

Bạn có thể muốn giữ cuộc trò chuyện ở mức cao hơn bằng cách xem qua các số liệu hiệu suất hình ảnh lớn hơn và ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp hơn là chi tiết chi tiết (trừ khi họ nói khác).

Hãy chắc chắn rằng mọi người trong cuộc trò chuyện đều biết về những gì đang xảy ra trên chương trình, tại sao nó lại xảy ra (những gì bạn đang làm để mang lại những kết quả đó) và cảm thấy rằng nhu cầu hoặc mối quan tâm của họ được công nhận.

Chứng minh giá trị của bạn

Mang vòng tròn đầy đủ này, xác định mục tiêu sẽ giúp bạn chứng minh giá trị. Một nhà tư vấn SEO tuyệt vời đặt kỳ vọng rõ ràng và truyền đạt tiến trình một cách hiệu quả.

tư vấn seo tuyệt vời

Là một nhà tư vấn SEO, điều quan trọng là khách hàng của bạn nhận thức được hiệu suất và cụ thể hơn, những gì bạn đang làm để thúc đẩy những kết quả đó.

Điều cũng cần thiết là bạn đang truyền đạt hiệu suất theo cách dễ tiêu hóa và đơn giản. Đây là một trong những thách thức lớn nhất mà tôi thấy các chuyên gia tư vấn tiếp thị kỹ thuật số phải đối mặt – báo cáo.

Bất kỳ nhà tư vấn SEO nào cũng có thể tập hợp một báo cáo về các điểm dữ liệu và số liệu chính để phác thảo hiệu suất của một trang website. Hãy tiến một bước xa hơn và kể câu chuyện.

 • Những điểm dữ liệu này thực sự có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp ?
 • Đang làm việc gì ?
 • Điều gì không làm việc ?
 • Những bước tiếp theo là cần thiết để thúc đẩy hiệu suất ?

Hãy cẩn thận để không mất khán giả của bạn với một loạt các thuật ngữ kỹ thuật: hiển thị, nhấp chuột, người dùng, phiên, tỷ lệ thoát, thời gian trên trang, ….

Yếu tố đặc biệt của nhà tư vấn SEO

Có một số yếu tố và đặc điểm khiến các chuyên gia tư vấn SEO giỏi khác biệt với phần còn lại, và đây chỉ là một vài cách để cải thiện bản thân.

Chìa khóa là sự cải tiến liên tục.

Nếu bạn không tiến về phía trước, bạn sẽ bị tụt lại phía sau.

Trở thành một nhà tư vấn SEO giỏi không phải là điều dễ dàng nhưng nó đáng giá. Để thấy những khách hàng hạnh phúc, thiết lập các mối quan hệ lâu dài, có được những lời giới thiệu có giá trị và thấy doanh nghiệp của bạn phát triển.


Xem thêm bài viết khác

Rate this post