Time on site là gì, một câu hỏi phổ biến của nhiều người khi mới sử dụng Google Analytics hoặc mới học SEO. Chỉ số này được xem là quan trọng của website.

Tuy quan trọng nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ bản chất của nó. Cùng Headle SEO tìm hiểu time on site là gì trong bài viết này nhé ….

Time on site là gì ?

Time on site dịch ra tiếng Việt là thời gian truy cập website.

Nó là một chỉ số của Analytics Google. Nó đo lường tổng thời gian truy cập website của một người dùng nào đó trong một phiên truy cập trang.

time on site là gì

Vì thế, bạn có thể hiểu time on site là giá trị tổng của tất cả thời gian truy cập của những trang mà một người dùng nào đó đã xem trong một phiên (lần) truy cập (time on page).

Nói cách khác, time on site là giá trị tổng của tất cả giá trị time on page trong một phiên truy cập của người dùng.

Ở Analytics, chỉ số time on site và giá trị trung bình của nó average time on site được thể hiện dưới 1 tên gọi khác là thời lượng phiên (Session Duration)thời gian trung bình của một phiên truy cập (Avg.Session Duration). Vì phương pháp tính của 2 chỉ số này hoàn toàn giống như nhau.

Time on page là gì ?

Time on page nói theo Google Analytics là lượng thời gian trung bình người dùng đã bỏ ra xem một trang hoặc 1 màn hình hay tập hợp các trang hoặc màn hình được chỉ định.

Công thức tính time onpage: Time onpage = truy cập tương tác cuối cùng – thời điểm truy cập vào trang

Cách tính time on site trên Analytics

Ví dụ 1: Giả sử một người dùng truy cập website theo thứ tự:

time on site là gì

Time on site và time on page trong trường hợp này sẽ được tính như sau:

  • Trang 1: 1 phút
  • Trang 2: 4 phút
  • Trang 3: 0 phút
  • Time on site hay session duration : 5 phút

Ví dụ 2: Trường hợp người dùng truy cập website và mở thêm 1 tab mới (duyệt nội dung trên trang trong đồng thời 2 tab trình duyệt.). Mô tả dưới hình vẽ sau:

tiem on site là gì

Lúc này, Google Analytics sẽ tính time on site theo ưu tiên tính time on page. Theo một ưu tiên sắp xếp thứ tự truy cập trang theo một chuỗi thời gian liên tục.

Và sơ đồ truy cập trang của người dùng lúc này sẽ được viết lại theo dạng:

time on site

Time on page của từng trang lúc này sẽ được tính là:

  • Trang chủ (home) : 1 phút
  • Trang 4 : 1 phút
  • Trang 2 : 3 phút
  • Trang 3 : 2 phút
  • Trang 5 : 0 phút
  • Time on site hay session duration : 7 phút

Time onpage và time on site yếu tố nào cần quan tâm ?

Với những người làm Affiliate thì họ luôn muốn người dùng vào luôn trang sale page và click mua hàng. Nên họ thường không quan tâm time on site.

Với những người làm SEO thì luôn muốn người dùng ở lâu trên website để có time on site cao. Time on site cao đồng nghĩa với lượt xem trang cao.

Để có thể phân tích chi tiết landing page và từ khóa của nó. Bạn không nên bỏ qua time on page. Để có thể theo dõi thời trang trung bình trên landing page. Bạn chỉ cần truy cập Analytics

Behavior (hành vi) >> Site content (nội dung trang web) >> All Pages (tất cả trang)

Cách tăng time on site trên website hiệu quả

Có rất nhiều cách để tăng time on site. Những 5 cách đơn giản sau đây sẽ hữu ích cho bạn:

Nội dung website chất lượng

Bạn cần cung cấp nội dung chất lượng trên website. Có như vậy thì mới thu hút được nhiều người truy cập và ở lại website. Chính vì nội dung chất lượng, người dùng sẽ đọc thêm nhiều trang khác nhau của website.

Chỉ cần có 1 bài viết không chất lượng, người dùng sẽ out và không thực hiện bất kỳ hành động nào khác.

Phân tích hành vi người dùng

Để có thể tăng time on site, bạn cần phân tích hành vi người dùng đang làm gì trên website. Từ những số liệu từ Analytics, bạn sẽ biết được người dùng đến từ đâu để điều hướng đúng với mục đích của bạn.

Bạn cũng có thể xem những trang nào mà người dùng thoát ra nhiều hoặc bỏ trang sau khi đọc. Từ đó mà tìm ra nhược điểm của website.

heat map là gì

Tối ưu internal link website

Internal link được xem là chiến lược SEO phổ biến để điều hướng người dùng đến bài cần đọc. Đây là cách mà các nhà quản trị nội dung website thường dùng.

Nhưng nếu có quá nhiều internal link sẽ làm mất trải nghiệm người dùng. Bạn cần đặt internal link sao cho người dùng dễ nhìn, dễ click vào tránh gắn tràn lan.

Do đó, các nhà quản trị website cần phải có một chiến lược làm internal link cụ thể.

internal link

Tạo trang 404 điều hướng người dùng

Các trang website đang trong quá trình hoàn thiện đều xuất hiện trang 404. Điều này thật sự khó tránh khỏi.

Vì thế, bạn cần tạo một trang 404 chuẩn SEO sao cho để điều hướng người dùng. Nhằm tránh người dùng thoát khỏi website ngay lập tức.

trang 404 thân thiện người dùng

Sử dụng new tab cho external link

Nhiệm vụ của các nhà quản trị web là phải giữ người dùng ở lâu trên trang. Do đó, sử dụng external link qua tab mới đồng nghĩa với việc, người dùng tìm kiếm thông tin trang khác mà không phải thoát đi trang hiện tại.

Đây là một cách tăng time on site hiệu quả.

Hiểu được time on site là gì, biết được điểm mạnh, điểm yếu của website. Từ đó, có thể giúp bạn tối ưu website của mình tốt hơn.

Mong rằng bài viết này hữu ích với bạn !

Tác giả: Bình Nguyễn – Headle SEO


Đừng bở lỡ các bài viết

5/5 - (1 bình chọn)