Quản trị website là công việc quan trọng để website hoạt động tốt và hiệu quả. Website không chỉ là nền tảng marketing online mà còn giúp xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Vậy quản trị website là gì? Làm thế nào để tự quản trị website hiệu quả?

Quản trị website là gì ?

Quản trị website là quá trình quản lý, tối ưu nhằm đảm bảo cho website vận hành tốt hơn và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Một nhân viên quản trị website, bạn không chỉ phải am hiểu về lập trình như HTML, PHP,… mà còn phụ trách nội dung hiển thị để lôi kéo nhiều người dùng đến với website của mình.

quản trị website là gì
Quản trị website là gì và 13 công việc quản trị web hiệu quả

11 công việc thường gặp của quản trị viên website bao gồm

 • Tối ưu tốc độ tải trang
 • Duy trì server
 • Đăng ký tên miền
 • Cài plugin
 • Xây dựng các thành tố của website
 • Thiết kế logo, nội dung giới thiệu công ty
 • Sửa lỗi code
 • Lỗi kỹ thuật
 • Theo dõi và báo cáo lượng truy cập
 • Quản lý content và đưa nội dung lên website
 • Đánh giá SEO, đảm bảo vấn đề bảo mật của website

Để hoàn thành hết 11 công việc trên. Quản trị viên website phải hợp tác tốt với team content, thiết kế, lập trình viên,… và bạn sẽ đóng vai trò như người quản lý, nắm tất cả các yếu tố tạo nên website.

Quản trị website quan trọng ra sao ?

Website không chỉ là nguồn thu hút khách hàng tiềm năng mà còn đại diện cho doanh nghiệp trên internet.

Do đó, xây dựng và chăm sóc website phát triển là điều vô cùng quan trọng. Quản trị web đơn giản là giúp thúc đẩy lượng truy cập vào web và mở rộng thị trường mục tiêu.

Website được xây dựng tốt sẽ thu hút được nhiều người dùng đến với website nhiều hơn. Thậm chí, nếu nội dung hấp dẫn, phù hợp thì người dùng sẽ chia sẻ lên mạng xã hội. Từ đó, có thêm nhiều người dùng khác đến với website của bạn. Bạn sẽ thu về lượng lead chất lượng, có tiềm năng lớn chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

Quản trị web là gì

Với kinh doanh truyền thống, bạn cần mở cửa hàng, thuê mặt bằng và đội ngũ nhân viên bán hàng. Nhưng với website, bạn chỉ cần 1 – 2 quản trị viên xây dựng hình ảnh công ty, chăm sóc khách hàng trên website và quảng bá sản phẩm.

Thực tế rằng, ngày càng có nhiều người dùng mua hàng online. Đây là cách tiết kiệm chi phí và hiệu quả để tiếp cận khách hàng.

Đối với website, bạn không lo bị giới hạn không gian, khoảng cách địa lý và số lượng người dùng. Vì thế, bạn sẽ thoải mái hơn nếu mở rộng thị trường mục tiêu.

6 công việc quản trị website bạn phải biết

Nếu bạn đã biết quản trị website là gì thì ngay đây, bạn cần làm ngày 6 bước công việc sau để quản lý tốt website:

 1. Tối ưu và cập nhật giao diện
 2. Lên kế hoạch content định kỳ
 3. Lên kế hoạch tối ưu website
 4. Quản lý hosting và backup dữ liệu
 5. Triển khai quảng cáo cho Website
 6. Đánh giá hiệu quả quản trị thường xuyên

Tối ưu và cập nhật giao diện website

Các nhân viên quản trị website phải luôn đảm bảo giao diện website thân thiện với người dùng. Không chỉ đóng góp thiết kế web, quản trị viên còn phải thường xuyên xem xét tình trạng và xử lý các lỗi phát sinh.

Các lỗi phát sinh không chỉ ảnh hưởng đến giao diện website mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Lên kế hoạch nội dung định kỳ

Content is king” chưa bao giờ là lỗi thời.

Google luôn nhắc nhở việc update content liên tục để tạo thông tin mới có giá trị. Vậy nên, 1 quản trị viên cần nắm rõ content hiện tại của website. Từ đó, đưa ra kế hoạch mới, tối ưu phù hợp.

Khi triển khai content, bạn cần lưu ý nhất quán thể hiện sứ mệnh doanh nghiệp, triết lý kinh doanh. Và đồng thời, bạn cũng nên giới thiệu thương hiệu và sản phẩm đến người dùng.

Xem thêm: [GUIDE] Plan A đến Z thực thi content cho doanh nghiệp

Xây dựng kế hoạch tối ưu website

Bên cạnh content, website cũng cần phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác để có thể đạt được thứ hạng tốt hơn trên các kết quả tìm kiếm.

Vì thế, 1 nhân viên quản trị website nào cũng phải biết đến các kiến thức SEO cơ bản. Để từ đó, có thể làm việc và trao đổi với team SEO, giúp lên kế hoạch tối ưu website.

Quản lý hosting và backup dữ liệu

Để quản lý website hiệu quả, bạn cần phải đảm bảo hosting hoạt động bình thường. Ngoài ra, bạn cũng phải cần sao lưu dữ liệu của website. Việc này giúp đề phòng trường hợp hosting gặp sự cố nghiêm trọng. Và sẽ có phương án phục hồi về sau.

Triển khai quảng cáo cho website

Để có thể kéo được nhiều traffic thì ngoài SEO. Bạn cũng có thể chạy quảng cáo Google adwords.

Ngoài ra, nếu ngân sách là vấn đề lớn thì bạn có thể chia sẻ bài viết lên mạng xã hội hay trong chiến dịch email marketing.

Kết hợp nhiều phương pháp marketing online với nhau. Để đảm thu về kết quả tót hơn thay vì quá tập trung vào một mảng.

Đánh giá hiệu quả quản trị website thường xuyên

Không chỉ riêng quản trị website mà bất kỳ công việc nào cũng cần có bước review để tự đánh giá hiệu suất làm việc. Những việc làm tốt cần phát huy và việc chưa tốt cần khắc phục.

Đọc thêm: Quản trị nội dung website hiệu quả 4 bước ai cũng làm được

8 kỹ năng cần có của 1 người làm quản trị website là gì?

 • Hiểu được một số kiến thức SEO như CTR, click, session để tối ưu website tốt hơn
 • Biết sử dụng các công cụ quản trị như Google Anlytics và Search Console.
 • Thành thạo HTML/CSS, XML
 • Kỹ năng phân tích và tìm ra vấn đề
 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm để hợp tác với các phòng ban khác nhau
 • Khả năng sáng tạo nội dung hấp dẫn
 • Có tính kỷ luật, tự sắp xếp cao
 • Có bằng cấp về chuyên ngành liên quan

13 công việc quản trị website dành cho người mới

Công việc quản trị website
13 công việc quản trị website là gì

Dù là bạn tự học quản trị website đã lâu hay mới bắt đầu hoặc thâm chí còn chưa biết quản trị website là gì. Hãy bỏ túi ngay 13 công việc quản trị website này, đừng bỏ lỡ bước nào.

Công việc hàng ngày

 1. Backup website: đây là bước dự phòng giúp bạn nhanh chóng khôi phục website trong trường hợp web hay hosting gặp sự cố. Tốt hơn hết là bạn lưu trữ online và offline dữ liệu.
 2. Quản lý uptime: downtime là cơn ác mộng đối với SEO cũng như conversion. Bạn có thể đăng ký các công cụ checking trực tuyến miễn phí để nhận thông báo khi website bị downtime. Nếu downtime thường xuyên, bạn nên cân nhắc đổi nhà cung cấp hoặc nâng cấp hosting.
 3. Báo cáo bảo mật: các rủi ro bảo mật và phần mềm độc hại xuất hiện ngày càng nhiều. Vì thế, đòi hỏi bạn cần phải cảnh giác tránh nguy cơ lây nhiễm các mã độc này.

Công việc hàng tuần

 1. Kiểm tra website, theme, plugin: hãy cập nhật những thay đổi mới nhất từ nền tảng để bảo vệ website khỏi nguy cơ bị rò rỉ bảo mật.
 2. Kiểm tra website trên nhiều trình duyệt khác nhau: kiểm tra website không bị lỗi format hay layout trên các trình duyệt khác nhau nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng.

Công việc hàng tháng, hàng quý

 1. Phân tích website: tham khảo các công cụ như Google Analyticsm Search Console kiểm tra website xem traffic đến từ đâu, bao nhiêu click, đến từ từ khóa nào,… Và cũng như thay đổi các trang kém chất lượng.
 2. Kiểm tra loading time: bạn cần phải kiểm tra tốc độ tải trang hàng tháng. Đặc biệt là khi bạn có thêm nhiều file media hay plugin thì website càng nặng và loading lâu hơn.
 3. Kiểm tra form: mỗi tháng, bạn nên lướt qua website 1 lần và điền thử các form để đảm bảo người dùng không bị lỗi khi tương tác.
 4. Loại bỏ thêm hoặc plugin không dùng: 3 tháng/làn, bạn lọc ra lượng theme hay plugin không cần thiết cho website. Xử lý bằng cách deactive rồi delete hoàn toàn.
 5. Kiểm tra lại backup: các bước backup phải làm hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng nên định ky xem xét vị trí file lưu trữ dữ liệu quan trọng. Đồng thời dự đoán mức độ hiệu quả của kế hoạch dự phòng trước khi sự cố xảy ra.
 6. Tối ưu cơ sở dữ liệu: những nền tảng như wordpress ngày càng nặng hơn. Nguyên nhân là do các chức năng như nháp, comment spam, review lại bài post …. Vì thế, thường xuyên tối ưu dữ liệu giúp cho website hoạt động hiệu quả hơn.

Công việc hàng năm

 1. Cập nhật copyright: thông tin này trên menu footer nên cập nhật theo năm hiện tại. Nếu không, khách hàng sẽ không tin tưởng mà liên hệ với bạn.
 2. Review, đánh giá plugin và theme: xem xét tất cả plugin và đánh giá hiệu suất của chúng. Đồng thời đảm bảo theme đang dùng đáp ứng tiêu chuẩn wordpress. Cập nhật code nếu cần.

Bạn đã biết được khái niệm quản trị website là gì và chắc rằng bạn hiểu được nhân viên quản trị website đóng vai trò quan trọng không thua kém nhân viên bán hàng. Biết được các công việc sẽ giúp bạn quản trị web tốt hơn.

Nếu bạn không có nhiều kiến thức và thời gian để quản trị website. Hãy xem ngay “dịch vụ quản trị nội dung website” của Headle SEO để thúc đẩy website tăng trưởng và mang lại doanh thu sau 6 tháng.

3.7/5 - (3 bình chọn)