Google Trends là gì? hướng dẫn sử dụng google trends với 7 cách để làm tăng lượng truy cập. Tham khảo ngay bài viết bên dưới đây nhé

Google trends cung cấp cho bạn các xu hướng tìm kiếm hiện tại để làm mới nội dung. Google Trends có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả SEO và xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn và tăng organic traffic, điều hướng lại chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.

Google Trends là gì?

Chúng ta có thể gọi là google xu hướng hay đơn giản google trends là một công cụ tìm kiếm trực tuyến cho phép người dùng xem tần suất các từ khóa, chủ đề và cụm từ cụ thể đã được truy vấn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Google Trend hoạt động bằng cách phân tích một phần tìm kiếm của Google để tính toán số lượng tìm kiếm đã được thực hiện cho các cụm từ đã nhập, liên quan đến tổng số tìm kiếm được thực hiện trên Google trong cùng thời gian.

google trends là gì
Google trends là gì

Để cung cấp độ phổ biến tương đối chính xác nhất. Google Trend không cho phép các tìm kiếm lặp lại từ cùng một người trong một khoảng thời gian ngắn.

Công cụ hữu ích này cũng có thể cho bạn thấy mức độ tìm kiếm phổ biến của query trong các khung thời gian nhất định.

Giờ thì bạn đã biết khái niệm chính xác Google trends là gì rồi. Tiếp theo đừng bỏ lỡ với phần 7 cách sử dụng để tăng hiệu quả SEO mới nhất hiện nay.

7 cách sử dụng Google Trends thu hút được lượng traffic tự nhiên

1, Tạo và tối ưu hóa nội dung theo xu hướng từ Google Trends

Xu hướng theo mùa (Seasonal Trends) là một số chủ đề đáng tin cậy và nhất quán để đề cập

Để tận dụng sự gia tăng của các tìm kiếm, một số từ khóa sẽ thu hút. Bạn có thể tạo nội dung mới hoặc tối ưu hóa nội dung hiện có về các chủ đề này khi độ phổ biến của chúng đạt đỉnh cao.

Nhưng làm sao để bạn biết chính xác khi nào thì độ phổ biến của query sẽ đạt đến đỉnh điểm. Chúng ta cùng tham khảo ví dụ cụ thể dưới đây!

Ví dụ: Hãy xem dữ liệu Google Trend cho từ khóa “umbrella” ở Mỹ.

Google trends là gì

Và xu hướng tương tự ở Úc:

google trends xu hướng

Bạn có thể thấy rằng truy vấn “umbrella” phổ biến nhất ở Mỹ vào tháng 6 trong khi ở Úc, cao điểm rơi vào tháng 12. Đây là những tháng khi mùa mưa bắt đầu và mọi người nhận ra rằng họ không muốn bị ướt.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào mùa, bạn có thể nhanh chóng ước tính các đỉnh và đáy của doanh nghiệp bằng cách phân tích các truy vấn tìm kiếm có liên quan trong Google Trend.

Sau đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu này theo hai cách:

Tạo nội dung có liên quan trùng với thời điểm xu hướng

Ví dụ: Nếu bạn sống ở Úc và bán umbrella – ô, bạn nên tập hợp một “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” và xuất bản vào tháng 12. Cuối cùng, đây là lúc khách hàng tiềm năng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm những thông tin đó nhất.

Tối ưu hóa các trang có liên quan hiện có trước mùa cao điểm 

Giả sử bạn đã có “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” hoặc thậm chí có thể là trang thương mại điện tử bán ô. Hãy bắt đầu ưu tiên tối ưu hóa các trang như vậy một vài tháng trước khi cao điểm xảy ra (tức là 2 – 3 tháng trước tháng 12, nếu bạn ở Úc). 

Ví dụ: Bạn có thể bắt đầu chiến dịch xây dựng liên kết vào tháng 10, điều này có thể dẫn đến việc tăng thứ hạng trong thời gian tìm kiếm cao điểm.

2. Tìm chủ đề theo xu hướng để bao quát trên Google trends

Sự nắm chắc bao quát trên các sự kiện hiện tại sẽ giúp bạn giữ chân đọc giả, thu hút họ hơn bởi các bài viết với nội dung thật sự mọi người đang quan tâm. Họ cũng sẽ bắt đầu phụ thuộc vào bạn. Thật tuyệt đúng không nào!

Để tìm các chủ đề theo xu hướng, hãy sử dụng công cụ Search Trends (xu hướng tìm kiếm) trên Google Trend.

Sử dụng Trending Searches, bạn có thể tìm các truy vấn tìm kiếm đã có mức độ phổ biến tăng vọt trong 24 giờ qua (ở bất kỳ vị trí nhất định nào).

Tại sao bạn cần  làm điều này?

Giả sử bạn điều hành một blog về những người nổi tiếng.

Bạn kiểm tra Trending Searches vào ngày 4 tháng 3 năm 2018 và thấy điều này:

google trends là gì

Giải Oscar đang là xu hướng!

Nhưng không phải thực tế là chủ đề này đang thịnh hành có nghĩa là bạn đã quá muộn?

Dưới đây là biểu đồ xu hướng tìm kiếm cho cụm từ “Giải Oscar” trong bảy ngày từ ngày 2 tháng 3 – ngày 9 tháng 3:

google xu hướng

Bạn có thể thấy rằng ngày 4 tháng 3 – ngày mà chủ đề đang thịnh hành trên Google Trend – thực tế không phải là ngày cao điểm; Ngày 5 tháng 3 là cao điểm. Sau đó nó ngừng hoạt động vào ngày 6 tháng 3.

Vì vậy, mặc dù cơ hội ở đây có thể nhỏ nhưng bạn có thể thấy rằng vẫn còn cơ hội.

Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn như vậy.

Đôi khi Google Trend làm nổi bật chủ đề thịnh hành vào ngày chủ đề đó đạt đỉnh.

#Ví dụ:

Cụm từ “Mother’s Day” không trở thành tìm kiếm thịnh hành cho đến ngày 11 tháng 3.

google trends youtube

Nhưng vì ngày 11 tháng 3 là Ngày của Mẹ (ít nhất là ở Anh) nên tiền lãi ngay lập tức giảm vào ngày hôm sau.

google trends ngày của mẹ

Trong trường hợp này, trừ khi bạn đã chuẩn bị trước nội dung liên quan đến Ngày của Mẹ, nếu không bạn đã đến quá muộn.

Nhưng làm thế nào để bạn biết được liệu một thuật ngữ xu hướng đã đạt đến đỉnh hay chưa?

Chà, nếu đó là một thuật ngữ có khả năng tăng đột biến vào cùng một thời điểm hàng năm, hãy xem thời điểm đỉnh xảy ra vào năm ngoái.

Ví dụ: Ngày của Mẹ rơi vào ngày 23 tháng 3 năm 2017. Một lần nữa, đây là thời điểm cao điểm xảy ra.

google trends ngày của mẹ cao điểm

Bằng cách xem xét dữ liệu lịch sử này, bạn có thể dự đoán liệu mối quan tâm đến một chủ đề thịnh hành có khả năng tăng hay giảm.

Vì vậy, hãy thử đưa ra một quan điểm trái ngược về một chủ đề mà bạn biết rằng hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ có cùng quan điểm.

Vòng quay độc đáo và mới mẻ của bạn sẽ thu hút nhiều sự chú ý của khán giả hơn và kiếm được số lần nhấp chuột của họ.

3. Tham khảo mức độ phổ biến từ Google Trends để không làm lệch lượng tìm kiếm từ khóa

Nếu bạn đang cố gắng xác định một chủ đề hay cho phần nội dung tiếp theo của mình, đừng viết một từ nào cho đến khi bạn đã kiểm tra chủ đề đó với Google Trend.

Đơn giản, vì bạn không muốn lãng phí thời gian để tạo nội dung cho các chủ đề không phù hợp.

Ví dụ: Theo Ahrefs ’Keywords Explorer, thuật ngữ“ fidget spinner ”có search volume trung bình hàng tháng là 900K+.

Nhưng thuật ngữ “yoyo” chỉ có trung bình 47 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng.8

từ khóa yoyo

Độ khó của Từ khóa (KD) cho cả hai từ khóa này là tương tự nhau, sẽ hợp lý hơn nhiều nếu bạn tạo nội dung xung quanh thuật ngữ “fidget spinner”, phải không?

Dưới đây là so sánh của cả hai thuật ngữ trong Google Trend.

google trends yoyo

Bạn có thể thấy rằng mức độ phổ biến của “fidget spinner” đã tăng đột biến vào tháng 5 năm 2017.

Nhưng kể từ đó, sự quan tâm đã giảm xuống hàng loạt,giờ đây hầu như không có gì.

Mặt khác, sự quan tâm đến yoyo (I love yoyos) vẫn ổn định.

Trên thực tế, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rằng “yoyo” hiện là một thuật ngữ phổ biến hơn “fidget spinner”.

4. Google trends giúp đánh giá nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ ở các khu vực cụ thể

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể không giành được sự quan tâm của mọi người.

Nhưng nếu bạn có thể nhắm đúng mục tiêu đến khách hàng tiềm năng, thì thời gian và tài nguyên của doanh nghiệp bạn sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

Ví dụ: Một cửa hàng bán áo khoác, muốn thúc đẩy kinh doanh hiệu quả. Thì việc họ cần là xác định đúng nhu cầu khách hàng khi nào là cao điểm. Chính vì vậy việc theo dõi kiểm tra độ phổ biến của keyword “Áo khoác mùa đông” theo từng khu vực, thời gian sẽ giúp họ nhận định được khi nào cần thúc đẩy và đối tượng họ hướng đến là ai.

Và sau khi tìm các vị trí mà từ khóa phổ biến nhất, bạn có thể chạy các chiến dịch Google AdWords. Từ các chiến dịch cụ thể bạn có thể tối ưu hóa các từ khóa trong nội dung đến từng đối tượng trong thời điểm có nhu cầu cao.

5. Xác định được nguyên nhân của việc giảm volume search tự nhiên

Đôi khi, nếu một trong những bài đăng trên blog của bạn bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic), thì đó không phải lúc nào cũng là lỗi từ nội dung của bạn.

Những từ khóa mà nó xếp hạng có thể làm mất đi sự phổ biến của khán giả.

Để xác định chính xác những gì khiến cho lưu lượng organic traffic của bạn bị tuột dốc, Google xu hướng có thể vẽ một bức tranh rõ ràng cho bạn.

Bằng cách sử dụng các từ khóa hàng đầu mà bài đăng của bạn xếp hạng vào Google Trends – Google xu hướng và kiểm tra xu hướng phổ biến của nó theo thời gian, bạn sẽ biết liệu bạn có cần cập nhật bài đăng của mình hay liệu khán giả của bạn có mất hứng thú với các từ khóa hay không.

Chẳng hạn, nếu các từ khóa hàng đầu của bài đăng phổ biến thì độ phổ biến của bạn là ổn định hoặc tăng lên, bạn cần cập nhật bài viết của mình với thông tin mới hơn và toàn diện hơn.

Nếu độ phổ biến từ khóa giảm, khán giả của bạn sẽ mất hứng thú với chủ đề bao quát.

Trong trường hợp đó, bạn khó có thể làm gì để tăng lưu lượng organic traffic của mình.

6. Tìm các TỪ KHÓA DÀI trên Google trends

Với tính năng truy vấn liên quan của mình, Google Trends không chỉ là một công cụ chỉ cách nghiên cứu từ khóa mà còn là công cụ để phát triển toàn bộ chiến lược nội dung của bạn.

Sau khi gắn keyword, Google Trends sẽ hiển thị 20 query liên quan xu hướng hàng đầu và 25 query liên quan phổ biến nhất.

Sau đó, bạn có thể gắn các từ khóa liên quan này vào một phần mềm SEO, như Ahrefs hoặc SEMrush, để kiểm tra độ phức tạp của từ khóa, search volume và tìm thêm các từ khóa liên quan.

Cuối cùng, quá trình này sẽ giúp bạn bao quát các chủ đề theo xu hướng và phổ biến, cái mà có thể thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

7. Xác định 1 một chủ đề có tốt hơn cho video

Một từ khóa phổ biến đang ở mức độ giảm dần trên tìm kiếm trên website, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần loại bỏ nó khỏi toàn bộ nội dung.

Một từ khóa mất độ phổ biến trên tìm kiếm trên web thực sự có thể trở nên phổ biến trên tìm kiếm YouTube.

Chẳng hạn, nếu bạn nhìn vào biểu đồ Google Trends cho từ khóa “content marketing” của Google, bạn sẽ thấy độ phổ biến từ khoá này trên tìm kiếm của Google đã giảm đi trong năm qua.

google trends từ khóa

Nhưng nếu bạn gắn từ khóa này vào Google xu hướng vietnam để tìm kiếm trên YouTube, bạn sẽ thấy rằng độ phổ biến của nó đã tăng lên trong năm qua.

google trends từ khóa youtube

Chỉ nhìn vào biểu đồ của Google Trends để tìm kiếm trên web có thể sẽ khiến bạn nghĩ rằng từ khóa này đã mất sự phổ biến, nhưng sự phổ biến của nó mới chỉ chuyển từ Google search sang YouTube.

Hay nói cách khác, từ khóa này vẫn là một chủ đề có giá trị trên mạng. Bạn chỉ nên làm một loạt video về nó, thay vì viết bài về chủ đề này.

Kết luận

Hướng dẫn từ bài viết này, bạn nắm rõ hơn cho mình Google Trends là gì cũng như 7 cách sử dụng Google Trends. Để nắm bắt tốt xu hướng và cải thiện nhanh chóng hiệu quả SEO của mình.

Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo và tổng hợp từ internet.

Xem thêm các bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thủ thuật SEO: 101+ tips SEO Onpage & SEO Offpage cho website

Bạn đang làm SEO? Bạn chưa biết mình nên SEO như thế nào trong năm [...]

SEO hình ảnh là gì? Hướng dẫn các bước SEO hình ảnh lên top Google năm 2021

Seo hình ảnh là gì và làm thế nào để có thể tối ưu hình [...]

Cách để Google index nhanh nhất bài viết trong 1 phút [HOÀN TOÀN FREE] bạn có thể tự thực hiện

Với một số thủ thuật cách index Google nhanh theo bài viết dưới đây. Chắc [...]